Game Modes/th

From PZwiki
Jump to navigation Jump to search

Template:Languages:Category:TH

หน้าไตเทิล(หน้าหลัก)ของเกม

เกม Project Zomboid นั้นมีโหมดเกมให้ผู้เล่นได้เลือกสรรค์และปรับแต่งเองได้, สำหรับลิสต์ทั้งหมดของเกมโหมดที่สามารถเข้าไปเล่นได้ใน build 41 นี้จะเหมือนกันทั้งหมด คือ การเปิดรับระบบ Perma Death. กับตัวละครที่คุณสร้างใน World นั้นๆ หมายความว่า "โลกของเกมนั้นจะยังคงอยู่เมื่อตัวละครที่คุณควบคุมอยู่เสียชีวิตไปแล้ว แต่คุณยังสามารถสร้างตัวละครใหม่มาควบคุมได้ และโลกยังดำเนินอยู่ต่อไป"


โหมดฝึกสอน(บทเรียน)

SpiffoTeacher.png

โหมดนี้จะเป็นการสอนการเล่นขั้นพื้นฐานบนแผนที่ขนาดเล็กๆ โดยตัวเกมจะสอนการ การบังคับ เบื้องต้น และการใช้งาน User interface, ซึ่งซิแนริโอนี้จะยังไม่อนุญาตให้ทำการตั้งค่าตัวเกมใดๆทั้งสิ้น
สำหรับโหมดฝึกสอนจะพูดถึง:

  • การซูมเข้า - ออกมุมกล้อง
  • สุขภาพ
  • ทักษะ
  • การเคลื่อนที่
  • การเก็บ - เคลื่อนย้ายสิ่งของ
  • ค่าอารมณ์
  • การใช้งาน - สวมใส่อุปกรณ์
  • การปฏิสัมพันธ์กับวัตถุภายนอก
  • การโจมตี

แล้วสุดท้ายตัวเกมจะสอนเรื่องการตะโกน เป็นการเรียกซอมบี้มาตามเสียงของคุณ หรือพูดง่ายๆ คือตัวเกมนั้นได้ทำการแกล้งผู้เล่นให้กดที่ "ปุ่ม Q" ซึ่งจะเรียกซอมบี้ฝูงมหึมามารุมทิ้งผู้เล่น ณ ตรงที่บริเวณของคุณ แล้วคุณจะเสียชีวิตอย่างหน้าอนาถ เป็นการเสร็จสิ้นบทการฝึกสอนของเกมนี้. คุณอาจจะลองทำการเอาตัวรอดโดยการใช้พุ่มไม้หรือต้นไม้ในการหลบสายตาซอมบี้ได้ แต่ทรัพยากรก็จำกัดมากให้ไว้ฝึกสอนการเล่นเป็นภาพรวมของเกมเท่านั้น...ไปเล่นเกมจริงเหอะ เชื่อผม!

รูปแบบการเล่น

แต่ละซิแนริโอในหัวข้อนี้จะนำเสนอระดับความยากหรืออุปสรรคของตัวเกมที่ไม่ซ้ำกันเมื่อเริ่มต้นในโลกของเกม

หายนะ

SpiffoSurvivor2.png

"เน้นการหลบซ่อน หลีกเลี่ยงการต่อสู้ โอกาสรอดชีวิตต่ำ ต้องคอยระวังทุกย่างก้าว" ในระดับความยากและการความแรงของศัตรูที่สมจริง ทำให้การหลีกเลี่ยงการต่อสู้นั้นมีความจำเป็นอย่างมาก. สำหรับการเล่นแบบปรับแต่งเองนั้นโหมดเกมนี้จะเป็น "ค่าเริ่มต้น" ที่อยู่ในชุดการตั้งค่าที่บันทึกไว้: ทรัพยากรมีน้อย, ซอมบี้จะมีพละกำลังและความอึดในระดับหนึ่ง และความหนาแน่นของประชาชนจะเป็นอย่างที่ควรจะเป็น (เซ็ตที่ปกติ และการกระจายตัวจะเน้นในเมือง). ส่วนมินิแมพซ์จะถูกปิดการใช้งานไม่เหมือนโหมดที่มีความยากรองลงมา.

เอาตัวรอด

SpiffoBrawler.png

"เน้นการต่อสู้เอาชีวิตรอด. โอกาสรอดชีวิตสูง. มีความสมดุล ไม่ยาก และไม่ง่ายจนเกินไป." ในระดับความยากที่ท้าทายที่ผู้เล่นสามารถจะต่อสู้ได้ เหมาะกับผู้เล่นที่มีชอบความสมดุลหรือมีประสบการณ์ในระดับหนึ่ง. ซอมบี้จะอ่อนแอในความอึดของมัน และไม่สามารถฉุดผู้เล่นล้มได้. ผู้เล่นเองจะถูกจู่โจมจากข้างหลังในระดับที่ไม่สาหัสมาก และการจู่โจมด้วยอาวุธนั้นสามารถถูกซอมบี้ได้ครั้งละหลายๆตัว เพียงการหวดวงการโจมตี.

ผ่อนคลาย

SpiffoBuilder.png

"เน้นการก่อสร้าง การสำรวจ และการทำฟาร์ม เป็นประสบการณ์ที่ผ่อนคลายที่สุดของเกมนี้" สำหรับผู้เล่นผู้อยากชิวหรือดื่มด่ำไปกับเกม ซึ่งจะเน้นไปที่การก่อสร้าง หาสิ่งของ รวมถึงการเพาะปลูกพืช. ซอมบี้นั้นจะมีประชากรโดยรวมทั้งแมพซ์ประมาณ 20% โดยตามที่ตัวเกมกำหนด ส่วนลักษณะทางกายภาพเองซอมบี้นั้นจะอ่อนแอเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่ไม่มีความสามารถที่จะฉุดผู้เล่นลงพื้นได้ การได้ยินและการมองเห็นจะแย่ แต่เพื่อการชดเชยในเรื่องของซอมบี้ที่อ่อนแอนั้น ตัวเกมจะยังปรับให้สิ่งของนั้นหายากมากๆ รวมถึงเสื้อผ้าของเราที่สวมใส่จะเสื่อมสภาพเร็วมาก ทำให้เราจำเป็นที่จะต้องซ่อมแซมอยู่แทบจะตลอดเวลา.

ปรับแต่งเอง

Main article: Custom Sandbox
Spiffo rummage.png

สำหรับโหมดแซนบ๊อกจะได้ผู้เล่นได้ปรับแต่งความยากง่ายของตัวเกมอย่างละเอียดหลังจากที่ผู้เล่นได้เลือกเกิดที่ เมืองเริ่มต้น, ผู้เล่นจะมีอิสระในการปรับแต่งตัวเลือกของระดับความยากง่ายที่อยู่ที่ "ชุดการตั้งค่าที่บันทึกไว้" ข้างล่าง หรือเลือกปรับแต่งตัวเลือกบางอย่างได้ เช่น ซอมบี้วิ่งได้ อึด แต่โจมตีเบา เป็นต้น

รูปแบบการเล่น นอกเหนือจากนั้น

รูปแบบการเล่นดังกล่าวจะไม่ได้เห็นเป็นค่ามาตรฐานของการเลือกโหมดความยากในหน้า Single Player (เล่นคนเดียว) ตั้งแต่ Build 41 เป็นต้นมา แต่ผู้เล่นยังสามารถเลือกรูปแบบการเล่นดังกล่าวได้ผ่านโหมดปรับแต่เองที่อยู่ใน "ชุดการตั้งค่าที่บันทึกไว้" ข้างล่าง

เอาตัวรอด(ค่าดั้งเดิม)

SpiffoSurvivor.png

วันที่เริ่มต้น: 9 กรกฏาคม ค.ศ. 1993
นี้เป็นประสบการณ์ที่เดิมทีผู้พัฒนาเกมนั้นตั้งใจอยากจะมอบให้แก่ผู้เล่น. การเริ่มต้นเกม นั้นจะถูกล๊อคไว้บนโหมด ฮาร์ดคอร์. กล่าวคือ บ้านในแต่ละหลังจะล๊อคประตูบ้านหรือหน้าต่างไว้และบ้านยังทำการติดตั้งสัญญาณกันขโมยไว้แทบทุกๆหลัง. ซอมบี้มีความอันตราย หูไวตาไว ค่อนข้างจะต่อกรยากในระดับหนึ่ง. สาธารณูปโภคอย่าง น้ำประปา และไฟฟ้าจะถูกตัดภายใน 30 วัน ฉนั้นคุณจำเป็นที่จะต้องหาทางจัดการกับปัจจัยสี่ให้ดีที่สุด. นี้จะเป็นประสบการณ์แบบที่สุดขั้วที่เรียกได้ว่า "การเอาตัวรอดค่อนข้างเป็นไปได้ยาก"

• ขนาดฝูง: ใหญ่
• ความเร็วของซอมบี้: เดินไว
• การรับรู้ของซอมบี้: ปกติ
• สาธารณูปโภคถูกตัดภายใน: 0-30 วัน
• ทรัพยากร: น้อย

เริ่มแพร่เชื้อ

404SpiffoMascotMap.png

วันที่เริ่มต้น: 9 กรกฏาคม ค.ศ. 1993
ในระดับความยากแบบ non-canon หรือ ไม่ได้อิงจากประสบการณ์ที่ควรจะเป็นของเกมนี้ แต่ก็เหมาะสมกับผู้เล่นใหม่หลังจากที่ผ่านการควบคุมพื้นฐาน หรือ โหมดบทเรียน มา ถือว่าเป็นขั้นต่อไปของการเล่นเกมนี้. ลักษณะทางกายภาพของซอมบี้จะอ่อนแอลง รวมทั้งประสาทสัมผัสในการค้นหาผู้รอดชีวิตด้วยเช่นกัน น้ำประปา และไฟฟ้าจะถูกตัดภายใน 6-12 เดือน ภายในเกม และทรัพยากรที่มากมาย. ซึ่งผู้เล่นจะสามารถเข้าใจและคุ้นเคยกับระบบ Gameplay ได้ง่ายขึ้นโดยไม่ถูกจำกัดความสามารถ

• ขนาดฝูง: เล็ก
• ความเร็วของซอมบี้: เดินช้า
• การรับรู้ของซอมบี้: แย่
• สาธารณูปโภคถูกตัดภายใน: 6-12 เดือน
• ทรัพยากร: เยอะมาก

-->

1 สัปดาห์ต่อมา

Spiffoskip.png

วันที่เริ่มต้น: 9 กรกฏาคม ค.ศ. 1993
ในเกมโหมดนี้จะเริ่มต้นในช่วงเวลา 1 สัปดาห์ต่อมาหลังจากที่เชื้อหวัดมรณะนั้นแพร่กระจาย เหมาะสำหรับผู้เล่นแบบแคชชวลที่ชอบความท้าทายอยู่บ้าง. ฝูงซอมบี้จะอยู่รวมกลุ่มกันแบบไม่เยอะ และไม่น้อยมาก แล้วเมื่อไดที่ซอมบี้พบเจอผู้รอดชีวิต ในบางครั้งพวกมันอาจจะวิ่งเข้าหาคุณบ้าง แต่อย่างไรก็ดีประสาทสัมผัสของพวกมันก็ยังแย่อยู่ดี สาธารณูปโภคนั้นจะถูกตัดภาคใน 2-6 เดือน บ้านช่องและสถานที่ต่างๆอยู่ในสภาพไร้การบุกรุก เป็นประสบการณ์ที่ท้าทายขึ้นมาจากขั้น "เริ่มแพร่เชื้อ"

• ขนาดฝูง: ปานกลาง
• ความเร็วของซอมบี้: เดินไว
• การรับรู้ของซอมบี้: แย่
• สาธารณูปโภคถูกตัดภายใน: 2-6 เดือน
• ทรัพยากร: ปกติ

6 เดือนต่อมา

Spiffo controlyourself.png

วันที่เริ่มต้น: 9 ธันวาคม ค.ศ. 1993
ในเกมโหมดนี้จะไม่ได้ใจดีเหมือนกับ 2 เกมโหมดก่อนหน้านี้ มันจะมอบประสบการณ์ที่เหมือนกับว่าคุณได้ใช้ชีวิตในกลียุคที่ดูถ้าจะแย่ลงมา 6 เดือนมาแล้ว กล่าวคือซอมบี้จะเดินกันเกลื่อนถนนเหมือนกับว่าผู้รอดชีวิตเหลือแทบจะเป็นศูนย์ นี้อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของจุดจบของชีวิตผู้เล่นเองเลยก็ได้ เพราะซอมบี้เองก็มีสัมผัสที่ดีมากจนน่ากลัว ในส่วนสาธารณูปโภคนั้นไม่มีเหลือให้คุณใช้ ของที่ใช้ในการดำรงชีวิตเหลือน้อยเต็มที ทำให้คุณต้องใช้ทุกๆวิถีทางในการดิ้นรนเอาตัวรอดจากโลกที่แสนโหดร้ายและทารุณแห่งนี้

• ขนาดฝูง: ใหญ่
• ความเร็วของซอมบี้: วิ่ง
• การรับรู้ของซอมบี้: ปกติ
• สาธารณูปโภคถูกตัดภายใน: ทันที
• ทรัพยากร: น้อย

ความท้าทาย

เรามี 10 ด่านแห่งความท้าทายที่ให้ได้เลือกกับแผนที่ และเกมการเล่นที่ต่างออกไปจากเดิม.

หนึ่งวันของคุณ

1. You Have One Day
Main article: You Have One Day (challenge)

คุณได้กลับมายังที่น๊อคคันทรี่ กลับมาสู่ต้นตอของการแพร่ระบาดเชื้อร้ายของเกม Project Zomboid.

คุณมีเวลาแค่ 1 วันที่จะเตรียมตัวสู่หายนะ ซอมบี้จะถาโถมใส่คุณอย่างไม่ลดละ และจะตามคุณไปทุกๆที่ที่คุณอยู่ Where did you use to make your last stand again? Where did you make your last stand in the old days? Better find it quick.

[Our thanks to Community mapper BobHeckling for recreating the old 0.1.5 map with the current PZ toolset.]

ห้างเปิดทำการ

2. Opening Hours
Main article: Opening Hours (challenge)

The Mall is surrounded. Once upon a time, it was an important place in their lives. Instinct has led them to its doors. A memory of what they used to do...

You are alone, but not for long. At 9AM the Mall will be ready for business: doors will open, and the hordes will enter.

Be ready for them.

Note: This challenge was removed from the later builds of the game such as build 41+. It can be brought back to the game by installing Return of Opening Hours Challenge mod.

เหมันต์ใกล้มาเยือน

3. Winter Is Coming
Main article: Winter Is Coming (challenge)

It's mid-July, but suddenly there's a chill on the breeze. In a mere three days' time a winter will set in like no other before it.

You awake in an isolated location. You have meagre supplies, and the undead hordes might be slowed by the intense cold - but they are no less deadly.

Wrap up warm, survivor...

บ้านน้อยในป่าใหญ่ - ศึกสุดท้าย

4. House In The Woods - Last Stand
Main article: House In The Woods (challenge)

You can hear them approaching. Hordes of deadheads, encroaching on your isolated cabin from every angle. Death is inevitable, but a shotgun is close-at-hand.

Last Stand features endless waves of zombies in ever-increasing numbers. Survive for as long as possible against the overwhelming odds.

บ้านน้อยในป่าใหญ่ - ศึกสุดท้ายที่ไม่สิ้นสุด

5. House In The Woods - Last Stand Accumulator
Main article: House In The Woods (challenge)

Another day, another cabin ready to be bloodied. The hordes are upon you, and your death will be as painful as it is gruesome. So go out fighting... Last Stand – Accumulator features endless waves of zombies in ever-increasing numbers. Use money earned by killing zeds to buy equipment, level up and repair your blood-soaked weaponry.

วันนี้ไม่ใช่วันดีของคุณ

6. A Really CD DA
Main article: A Really CD DA (challenge)

You get out of the shower and fall badly. You're blind drunk, and have a nasty cold.

On top of all this, the house is on fire! Today is definitely not your day.

Trivia: The name comes from a play on words referencing A Really Bad Day from the game Cataclysm: Dark Days Ahead, and is read as A Really Seedy Day.

พายุใหญ่ใกล้เข้ามาแล้ว

7. A Storm Is Coming
Main article: A Storm Is Coming (challenge)

Clouds are gathering over Kentucky. The crackle of thunder can be heard in the distance.

As skies darken, the dead that stumble over the earth grow restless.

This is a storm that will grow and fall back in its ferocity, but it will never end.

หมอกมฤตยู

8. The Descending Fog
Main article: The Descending Fog (challenge)

People first saw it on the water. A faint white blanket over the Ohio river.

It began as a mist. Then it enveloped the town. The townsfolk died screaming in the gloom. Now they walk out there.

Unseen, unheard and relentless in the pursuit of the living.

เกาะคิงส์เมาธ์

9. Kingsmouth
Main article: Kingsmouth (challenge)

A 'paradise island' vacation resort in the Caribbean, which has unfortunately succumbed to the Knox Event infection.

โรงถ่ายภาพยนตร์

10. Studio
Main article: Studio (challenge)

A 'Hollywood Film Studio', which has unfortunately succumbed to the Knox Event infection.