Game Modes/th

From PZwiki
Jump to navigation Jump to search
PZwiki:Language policy Language: English • español • français • 日本語 • português • русский • ไทย • українська • 中文 • 中文(中国大陆)
หน้าไตเทิล (หน้าหลัก) ของเกม

เกม Project Zomboid นั้นมีโหมดเกมให้ผู้เล่นได้เลือกสรรค์และปรับแต่งเองได้, สำหรับลิสต์ทั้งหมดของเกมโหมดที่สามารถเข้าไปเล่นได้ใน build 41 นี้จะเหมือนกันทั้งหมด คือ การเปิดรับระบบ Perma Death. กับตัวละครที่คุณสร้างใน World นั้นๆ หมายความว่า "โลกของเกมนั้นจะยังคงอยู่เมื่อตัวละครที่คุณควบคุมอยู่เสียชีวิตไปแล้ว แต่คุณยังสามารถสร้างตัวละครใหม่มาควบคุมได้ และโลกยังดำเนินอยู่ต่อไป"


โหมดฝึกสอน(บทเรียน)

SpiffoTeacher.png

โหมดนี้จะเป็นการสอนการเล่นขั้นพื้นฐานบนแผนที่ขนาดเล็กๆ โดยตัวเกมจะสอนการ การบังคับ เบื้องต้น และการใช้งาน User interface, ซึ่งซิแนริโอนี้จะยังไม่อนุญาตให้ทำการตั้งค่าตัวเกมใดๆทั้งสิ้น
สำหรับโหมดฝึกสอนจะพูดถึง:

  • การซูมเข้า - ออกมุมกล้อง
  • สุขภาพ
  • ทักษะ
  • การเคลื่อนที่
  • การเก็บ - เคลื่อนย้ายสิ่งของ
  • ค่าอารมณ์
  • การใช้งาน - สวมใส่อุปกรณ์
  • การปฏิสัมพันธ์กับวัตถุภายนอก
  • การโจมตี

แล้วสุดท้ายตัวเกมจะสอนเรื่องการตะโกน เป็นการเรียกซอมบี้มาตามเสียงของคุณ หรือพูดง่ายๆ คือตัวเกมนั้นได้ทำการแกล้งผู้เล่นให้กดที่ "ปุ่ม Q" ซึ่งจะเรียกซอมบี้ฝูงมหึมามารุมทิ้งผู้เล่น ณ ตรงที่บริเวณของคุณ แล้วคุณจะเสียชีวิตอย่างหน้าอนาถ เป็นการเสร็จสิ้นบทการฝึกสอนของเกมนี้. คุณอาจจะลองทำการเอาตัวรอดโดยการใช้พุ่มไม้หรือต้นไม้ในการหลบสายตาซอมบี้ได้ แต่ทรัพยากรก็จำกัดมากให้ไว้ฝึกสอนการเล่นเป็นภาพรวมของเกมเท่านั้น...ไปเล่นเกมจริงเหอะ เชื่อผม!

รูปแบบการเล่น

แต่ละซิแนริโอในหัวข้อนี้จะนำเสนอระดับความยากหรืออุปสรรคของตัวเกมที่ไม่ซ้ำกันเมื่อเริ่มต้นในโลกของเกม

หายนะ

SpiffoSurvivor2.png

"เน้นการหลบซ่อน หลีกเลี่ยงการต่อสู้ โอกาสรอดชีวิตต่ำ ต้องคอยระวังทุกย่างก้าว" ในระดับความยากและการความแรงของศัตรูที่สมจริง ทำให้การหลีกเลี่ยงการต่อสู้นั้นมีความจำเป็นอย่างมาก. สำหรับการเล่นแบบปรับแต่งเองนั้นโหมดเกมนี้จะเป็น "ค่าเริ่มต้น" ที่อยู่ในชุดการตั้งค่าที่บันทึกไว้: ทรัพยากรมีน้อย, ซอมบี้จะมีพละกำลังและความอึดในระดับหนึ่ง และความหนาแน่นของประชาชนจะเป็นอย่างที่ควรจะเป็น (เซ็ตที่ปกติ และการกระจายตัวจะเน้นในเมือง). ส่วนมินิแมพซ์จะถูกปิดการใช้งานไม่เหมือนโหมดที่มีความยากรองลงมา.

เอาตัวรอด

SpiffoBrawler.png

"เน้นการต่อสู้เอาชีวิตรอด. โอกาสรอดชีวิตสูง. มีความสมดุล ไม่ยาก และไม่ง่ายจนเกินไป." ในระดับความยากที่ท้าทายที่ผู้เล่นสามารถจะต่อสู้ได้ เหมาะกับผู้เล่นที่มีชอบความสมดุลหรือมีประสบการณ์ในระดับหนึ่ง. ซอมบี้จะอ่อนแอในความอึดของมัน และไม่สามารถฉุดผู้เล่นล้มได้. ผู้เล่นเองจะถูกจู่โจมจากข้างหลังในระดับที่ไม่สาหัสมาก และการจู่โจมด้วยอาวุธนั้นสามารถถูกซอมบี้ได้ครั้งละหลายๆตัว เพียงการหวดวงการโจมตี.

ผ่อนคลาย

SpiffoBuilder.png

"เน้นการก่อสร้าง การสำรวจ และการทำฟาร์ม เป็นประสบการณ์ที่ผ่อนคลายที่สุดของเกมนี้" สำหรับผู้เล่นผู้อยากชิวหรือดื่มด่ำไปกับเกม ซึ่งจะเน้นไปที่การก่อสร้าง หาสิ่งของ รวมถึงการเพาะปลูกพืช. ซอมบี้นั้นจะมีประชากรโดยรวมทั้งแมพซ์ประมาณ 20% โดยตามที่ตัวเกมกำหนด ส่วนลักษณะทางกายภาพเองซอมบี้นั้นจะอ่อนแอเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่ไม่มีความสามารถที่จะฉุดผู้เล่นลงพื้นได้ การได้ยินและการมองเห็นจะแย่ แต่เพื่อการชดเชยในเรื่องของซอมบี้ที่อ่อนแอนั้น ตัวเกมจะยังปรับให้สิ่งของนั้นหายากมากๆ รวมถึงเสื้อผ้าของเราที่สวมใส่จะเสื่อมสภาพเร็วมาก ทำให้เราจำเป็นที่จะต้องซ่อมแซมอยู่แทบจะตลอดเวลา.

ปรับแต่งเอง

Main article: Custom Sandbox
Spiffo rummage.png

สำหรับโหมดแซนบ๊อกจะได้ผู้เล่นได้ปรับแต่งความยากง่ายของตัวเกมอย่างละเอียดหลังจากที่ผู้เล่นได้เลือกเกิดที่ เมืองเริ่มต้น, ผู้เล่นจะมีอิสระในการปรับแต่งตัวเลือกของระดับความยากง่ายที่อยู่ที่ "ชุดการตั้งค่าที่บันทึกไว้" ข้างล่าง หรือเลือกปรับแต่งตัวเลือกบางอย่างได้ เช่น ซอมบี้วิ่งได้ อึด แต่โจมตีเบา เป็นต้น

รูปแบบการเล่น นอกเหนือจากนั้น

รูปแบบการเล่นดังกล่าวจะไม่ได้เห็นเป็นค่ามาตรฐานของการเลือกโหมดความยากในหน้า Single Player (เล่นคนเดียว) ตั้งแต่ Build 41 เป็นต้นมา แต่ผู้เล่นยังสามารถเลือกรูปแบบการเล่นดังกล่าวได้ผ่านโหมดปรับแต่เองที่อยู่ใน "ชุดการตั้งค่าที่บันทึกไว้" ข้างล่าง

เอาตัวรอด(ค่าดั้งเดิม)

SpiffoSurvivor.png

วันที่เริ่มต้น: 9 กรกฏาคม ค.ศ. 1993
นี้เป็นประสบการณ์ที่เดิมทีผู้พัฒนาเกมนั้นตั้งใจอยากจะมอบให้แก่ผู้เล่น. การเริ่มต้นเกม นั้นจะถูกล๊อคไว้บนโหมด ฮาร์ดคอร์. กล่าวคือ บ้านในแต่ละหลังจะล๊อคประตูบ้านหรือหน้าต่างไว้และบ้านยังทำการติดตั้งสัญญาณกันขโมยไว้แทบทุกๆหลัง. ซอมบี้มีความอันตราย หูไวตาไว ค่อนข้างจะต่อกรยากในระดับหนึ่ง. สาธารณูปโภคอย่าง น้ำประปา และไฟฟ้าจะถูกตัดภายใน 30 วัน ฉนั้นคุณจำเป็นที่จะต้องหาทางจัดการกับปัจจัยสี่ให้ดีที่สุด. นี้จะเป็นประสบการณ์แบบที่สุดขั้วที่เรียกได้ว่า "การเอาตัวรอดค่อนข้างเป็นไปได้ยาก"

• ขนาดฝูง: ใหญ่
• ความเร็วของซอมบี้: เดินไว
• การรับรู้ของซอมบี้: ปกติ
• สาธารณูปโภคถูกตัดภายใน: 0-30 วัน
• ทรัพยากร: น้อย

เริ่มแพร่เชื้อ

404SpiffoMascotMap.png

วันที่เริ่มต้น: 9 กรกฏาคม ค.ศ. 1993
ในระดับความยากแบบ non-canon หรือ ไม่ได้อิงจากประสบการณ์ที่ควรจะเป็นของเกมนี้ แต่ก็เหมาะสมกับผู้เล่นใหม่หลังจากที่ผ่านการควบคุมพื้นฐาน หรือ โหมดบทเรียน มา ถือว่าเป็นขั้นต่อไปของการเล่นเกมนี้. ลักษณะทางกายภาพของซอมบี้จะอ่อนแอลง รวมทั้งประสาทสัมผัสในการค้นหาผู้รอดชีวิตด้วยเช่นกัน น้ำประปา และไฟฟ้าจะถูกตัดภายใน 6-12 เดือน ภายในเกม และทรัพยากรที่มากมาย. ซึ่งผู้เล่นจะสามารถเข้าใจและคุ้นเคยกับระบบ Gameplay ได้ง่ายขึ้นโดยไม่ถูกจำกัดความสามารถ

• ขนาดฝูง: เล็ก
• ความเร็วของซอมบี้: เดินช้า
• การรับรู้ของซอมบี้: แย่
• สาธารณูปโภคถูกตัดภายใน: 6-12 เดือน
• ทรัพยากร: เยอะมาก

-->

1 สัปดาห์ต่อมา

Spiffoskip.png

วันที่เริ่มต้น: 9 กรกฏาคม ค.ศ. 1993
ในเกมโหมดนี้จะเริ่มต้นในช่วงเวลา 1 สัปดาห์ต่อมาหลังจากที่เชื้อหวัดมรณะนั้นแพร่กระจาย เหมาะสำหรับผู้เล่นแบบแคชชวลที่ชอบความท้าทายอยู่บ้าง. ฝูงซอมบี้จะอยู่รวมกลุ่มกันแบบไม่เยอะ และไม่น้อยมาก แล้วเมื่อไดที่ซอมบี้พบเจอผู้รอดชีวิต ในบางครั้งพวกมันอาจจะวิ่งเข้าหาคุณบ้าง แต่อย่างไรก็ดีประสาทสัมผัสของพวกมันก็ยังแย่อยู่ดี สาธารณูปโภคนั้นจะถูกตัดภาคใน 2-6 เดือน บ้านช่องและสถานที่ต่างๆอยู่ในสภาพไร้การบุกรุก เป็นประสบการณ์ที่ท้าทายขึ้นมาจากขั้น "เริ่มแพร่เชื้อ"

• ขนาดฝูง: ปานกลาง
• ความเร็วของซอมบี้: เดินไว
• การรับรู้ของซอมบี้: แย่
• สาธารณูปโภคถูกตัดภายใน: 2-6 เดือน
• ทรัพยากร: ปกติ

6 เดือนต่อมา

Spiffo controlyourself.png

วันที่เริ่มต้น: 9 ธันวาคม ค.ศ. 1993
ในเกมโหมดนี้จะไม่ได้ใจดีเหมือนกับ 2 เกมโหมดก่อนหน้านี้ มันจะมอบประสบการณ์ที่เหมือนกับว่าคุณได้ใช้ชีวิตในกลียุคที่ดูถ้าจะแย่ลงมา 6 เดือนมาแล้ว กล่าวคือซอมบี้จะเดินกันเกลื่อนถนนเหมือนกับว่าผู้รอดชีวิตเหลือแทบจะเป็นศูนย์ นี้อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของจุดจบของชีวิตผู้เล่นเองเลยก็ได้ เพราะซอมบี้เองก็มีสัมผัสที่ดีมากจนน่ากลัว ในส่วนสาธารณูปโภคนั้นไม่มีเหลือให้คุณใช้ ของที่ใช้ในการดำรงชีวิตเหลือน้อยเต็มที ทำให้คุณต้องใช้ทุกๆวิถีทางในการดิ้นรนเอาตัวรอดจากโลกที่แสนโหดร้ายและทารุณแห่งนี้

• ขนาดฝูง: ใหญ่
• ความเร็วของซอมบี้: วิ่ง
• การรับรู้ของซอมบี้: ปกติ
• สาธารณูปโภคถูกตัดภายใน: ทันที
• ทรัพยากร: น้อย

ความท้าทาย

เรามี 10 ด่านแห่งความท้าทายที่ให้ได้เลือกกับแผนที่ และเกมการเล่นที่ต่างออกไปจากเดิม.

หนึ่งวันของคุณ

1. หนึ่งวันของคุณ
Main article: You Have One Day (challenge)

คุณได้กลับมายังที่น๊อคคันทรี่ กลับมาสู่ต้นตอของมหันตภัยเชื้อร้ายทั้งหมด

คุณมีเวลาแค่ 1 วันที่จะเตรียมตัวสู่หายนะ ซอมบี้จะถาโถมใส่คุณอย่างไม่ลดละ และจะตามคุณไปทุกๆที่ที่คุณอยู่ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตาม จงเอาชีวิตรอดให้ถึงที่สุดเท่าที่คุณจะสามารถทำได้.

[ขอขอบคุณนัก Mapper "BobHeckling" ที่ได้ทำการสร้าง Map จากอัพเดตเก่า O.1.5 ให้พวกเราได้สัมผัสมันอีกครั้งหนึ่ง]

ได้เวลาเปิดห้างฯ

2. ได้เวลาเปิดห้างฯ
Main article: Opening Hours (challenge)

ห้างสรรพสินค้าที่คุ้นเคยกับช่วงเวลาที่หน้าสิ่วหน้าขวาน เมื่อคุณต้องใช้ชีวิตที่เหลือของคุณในโลกที่หมดซึ่งอารยธรรมมนุษย์ จงใช้ความจำของคุณกับการค้นหาสิ่งที่ต้องใช้จำเป็นทั้งหมด (ที่ไม่ได้หมายความว่ามาช็อปปี้ง) และหวังว่าพระเจ้าอาจจะปราณีคุณ

เริ่มต้นที่ว่าคุณติดอยู่ในห้าง แต่พอถึงเวลา 9 โมงเช้าโดยปกติแล้วจะเป็นเวลาที่ห้างฯ เปิดทำการพร้อมต้อนรับเหล่าลูกค้า แต่ทว่าตอนนี้ลูกค้ากำลังหิวเนื้อสดๆจาก "คุณ!"

คุณพร้อมที่จะต้อนรับลูกค้าของคุณแล้ว หรือยัง!?


ล่าสุด : ตั้งแต่ build 41 เป็นต้นไป ทางเกมได้นำ Opening Hours(ได้เวลาเปิดห้างฯ) ออกจากตัวเกมหลัก แต่ challenge นี้ยังสามารถนำกลับมาเล่นได้อีกครั้งที่ Steam Workshops ได้เลย

เหมันต์ใกล้มาเยือน

3. เหมันต์ใกล้มาเยือน
Main article: Winter Is Coming (challenge)

ณ ช่วงเดือน กรกฎาคม ที่หิมะปกคลุก, อากาศเย็นเร็วโดยใช้เวลาแค่ 3 วันเท่านั้น "น่าแปลกนะ...ทั้งๆที่เวลานี้มันคือ ฤดูร้อน! ไม่ใช่หรอ?"

คุณตื่นขึ้นมาในสถานที่แห่งหนึ่ง...ที่ไม่มีใครอยู่นอกจากคุณ พร้อมกับสิ่งของยังชีพที่พออยู่ได้ ไม่เพียงแค่นั้น ยังมาพร้อมกับพวกไม่รู้จักตายนับร้อยที่พวกมันอาจจะช้าลงเพราะความหนาวเน็บก็จริง แต่พวกมันก็ไม่ได้อันตรายน้อยลงเลย

อย่าลืมทำตัวให้อุ่นๆเข้าไว้ละ, ผู้เหลือรอดชีวิตทั้งหลาย...

บ้านน้อยในป่าใหญ่ - ศึกสุดท้าย

4. บ้านน้อยในป่าใหญ่ - ศึกสุดท้าย
Main article: House In The Woods (challenge)

ได้ยินหรือเปล่า? พวกมันกำลังคืบคลานเข้ามาแล้ว, คุณที่อยู่ตัวคนเดียวในกระท่อมกลางป่าใหญ่ ที่ความอันตรายมีอยู่ทั่วผืนป่าและความตายที่ใกล้เขามาทุกที แต่คุณก็ยังมีเพื่อนคู่ใจอย่างปืนลูกซองที่พออุ่นใจบ้าง

เป็นเกมโหมด "ยืนยันจุดแบบระลอกไร้สิ้นสุด" (Endless waves) ที่ซอมบี้จะเพิ่มจำนวนมากขึ้นในทุกๆรอบ ฉนั้น...จงยืนยันจนหยดสุดท้ายของคุณตราบนานเท่านาน

บ้านน้อยในป่าใหญ่ - ศึกสุดท้ายที่ไม่สิ้นสุด

5. บ้านน้อยในป่าใหญ่ - ศึกสุดท้ายที่ไม่สิ้นสุด
Main article: House In The Woods (challenge)

สถานการณ์เดิม แต่คนละที่...คนละเวลา แตกต่าง...แต่สยดสยองเช่นเคยกับเหล่าผู้หิวเลือด และเนื้อสดๆที่จะมาอย่างไม่ลดละ เตรียมพร้อมรับมือไว้ให้ดี ในโหมด : ศึกสุดท้ายที่ไม่สิ้นสุด จะเพิ่ม features(ลูกเล่น) ที่จะสามารถซื้อไอเทม โดยรายได้จะมาจากการสังหารซอมบี้มาจับจ่ายกับเครื่องมือป้อนอาหารซอมบี้, เลเวล และระบบซ่อมแซม

วันนี้ไม่ใช่วันดีของคุณ

6. วันนี้ไม่ใช่วันดีของคุณ
Main article: A Really CD DA (challenge)

คุณกลับบ้านมาหลังจากปาร์ตี้หนักๆเมาหัวราน้ำ พยายามจะพาตัวเองไปอาบน้ำ พออาบน้ำเสร็จยังไม่ทันไร ภาพก็ตัด ตัวคุณล่มลงที่นอนโดยร่อนจ่อนทั้งตัว

แต่แล้ว...เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อจู่ๆก็เกิดไฟไหม้อย่าไม่ทราบสาเหตุ แต่ที่รู้เลย...ว่าคุณจะต้องออกจากภัยพิบัตในระดับ "หมอลำ" ให้จงได้!

รู้หรือไม่? : ในชื่อภาษาอังกฤษของชาเลนจ์ "วันนี้ไม่ใช่วันดีของคุณ" จะใช้ภาษาอังกฤษว่า "A Really CD DA" จะอิงมาจากคำว่า "A Really Bad Day" (วันซวยสุดๆ) ซิ่งมาจากเกม Roguelike ที่ชื่อว่า Cataclysm: Dark Days Ahead หรือ CDDA นี้เอง

พายุใหญ่ใกล้เข้ามาแล้ว

7. พายุใหญ่ใกล้เข้ามาแล้ว
Main article: A Storm Is Coming (challenge)

เมฆดำครื้มปกคลุกทั่วทั้งรัฐเคนทักกี ฟ้าฝ่าสนั่นหวั่นไหวทั่วทุกที่ ความเหล่าเดนตายเริ่มกัดกินทั่วหนแห่ง ไม่มีอะไรที่จะคาดเดาได้เลยว่ามันจะสงบเมื่อไหร่ แต่ที่รู้แน่ชัดเลยว่า "ความตายของเราเท่านั้น...ที่เป็นจุดจบ"

หมอกมฤตยู

8. The Descending Fog
Main article: The Descending Fog (challenge)

จุดเริ่มต้นของมันมาจากทางแม่น้ำโอไฮโอ ไอหมอกสีขาวเหนือกระแสน้ำที่ไหลตามธรรมชาติ แต่แล้วมันก็เริ่มปกคลุกมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน พวกมันมาเพื่อฆ่าและกินอย่างไม่เลือกหน้า ชาวเมืองต้องหนีเอาชีวิตรอดอย่างถึงที่สุดในที่ที่ไม่สามารถคาดเดาภัยอันตรายที่อยู่ข้างหน้าได้เลย บางคนอาจจะเสียชีวิตอย่างน่าสยดสยอง หรือไม่ก็กลายเป็นพวกมันซะเอง นี้อาจจะเป็น "การลงโทษของพระเจ้าก็ได้"

เกาะคิงส์เมาธ์

9. เกาะคิงส์เมาธ์
Main article: Kingsmouth (challenge)

เกาะสวรรค์แทบ แคริบเบียน เหมาะกับการพักร้อน ที่ดันโชคเลือด เพราะเชื้อร้ายนั้นแพร่มายันที่นี้แล้วน่ะสิ

โรงถ่ายภาพยนตร์

10. โรงถ่ายภาพยนตร์
Main article: Studio (challenge)

สตูดิโอใหญ่ใจกลาง ฮอลลีวูด ที่ก็ไม่รู้ว่ามีหนังซอมบี้มาถ่ายทำด้วย เพราะ พร็อพตัวประกอบนั้น มันสมจริงมากๆ!